เตรียมตัวรวย! ญี่ปุ่นค้นพบแหล่งแร่ธาตุ เตรียมตัวรวย! ญี่ปุ่นค้นพบแหล่งแร่ธาตุ Yttrium ใต้ท้องทะเลลึกในบริเวณหมู่เกาะโอกะซาวาระ

มีรายงานข่าวว่าหน่วยงานสำรวจวิทยาศาสตร์ทางทะเลของญี่ปุ่น ค้นพบแหล่งแร่ธาตุพิเศษที่ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของโทรศัพท์มือถือ รถยนต์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ในปริมาณมหาศาล โดยพบที่ใต้ท้องทะเลลึกในบริเวณหมู่เกาะโอกะซาวาระ และเกาะมินามิโทริ อาณาเขตทางทะเลภายในมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่น

ซึ่งการค้นพบในครั้งนี้นั้นน่าตื่นตะลึง ด้วยปริมาณแร่ธาตุที่มีจำนวนมากมายมหาศาล ซึ่งหากขุดขึ้นมาได้ก็จะสามารถใช้ไปได้อีกหลายร้อยปี อาจจะทำให้เศรษฐกิจโลกพลิกโฉมไปได้เลยทีเดียว และถือว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์อันสำคัญของญี่ปุ่นและของโลกในอนาคตอันใกล้

ทางรัฐบาลญี่ปุ่นประเมินว่า มีแร่ธาตุดังกล่าวปะปนอยู่ในดินโคลนใต้ท้องทะเลลึกถึงราวๆ 16 ล้านตัน โดยหนึ่งในแร่ธาตุที่ค้นพบก็คือ Yttrium ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเลนส์กล้องถ่ายรูปและหน้าจอ Smart Phone

ซึ่งปริมาณแร่ธาตุ Yttrium ที่ค้นพบจะทำให้โลกของเรามีใช้ได้ต่อไปถึง 780 ปี แร่ธาตุ Europium ใช้ได้ถึง 620 ปี แร่ธาตุ Terbium ใช้ได้ถึง 420 ปี และแร่ธาตุ Dysprosium ใช้ได้ถึง 730 ปี เลยทีเดียว

ส่วนทางหน่วยงานสำรวจแหล่งทรัพยากรโลกของสหรัฐอเมริกา ( USGS ) เปิดเผยว่า มีแหล่งแร่ธาตุชนิดดังกล่าวอยู่บนพื้นโลกอย่างอุดมสมบูรณ์ แต่แหล่งแร่ที่มีความคุ้มค่าในการขุดขึ้นมาใช้ได้ค่อนข้างมีน้อยมาก ซึ่งแหล่งแร่ที่ค้นพบในบริเวณหมู่เกาะมินามิโทริของญี่ปุ่นนั้น ถือว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่จะสามารถขุดขึ้นมาใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ และตอบสนองความต้องการของตลาดโลกในอนาคตได้

ในปัจจุบันประเทศจีน คือเป็นรายใหญ่ของโลกในการผลิตสายแร่ดังกล่าว ถึงกว่า 95% จึงทำให้มีราคาค่อนข้างสูงมาก ถ้าหากว่าญี่ปุ่นสามารถขุดขึ้นมาใช้ได้จริง ๆ น่าจะเป็นความหวังที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดโลกได้ และน่าจะทำให้ราคาของแร่ธาตุมีเสถียรภาพมากกว่าที่เป็นอยู่นี้

ด้านผู้เชี่ยวชาญยังบอกอีกว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่ญี่ปุ่นจะสามารถพัฒนาแหล่งแร่และขุดขึ้นมาใช้ตอบสนองต่อวงการอิเล็กทรอนิกส์และวงการเทคโนโลยีชั้นสูงของโลกได้อย่างแน่นอน และน่าจะเป็นแหล่งขุมทรัพย์อันสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้นี้

เรียบเรียงข้อมูลจาก
https://www.cnn.co.jp/amp/article/35117899.html