เทศกาลธงปลาคาร์ปจังหวัดกุมมะที่มีจำนวนธงมากที่สุดในโลก พร้อมด้วยวิวซากุระบานสะพรั่ง

เทศกาลธงปลาคาร์ปแห่งเมืองทาเทบายาชิ (Tatebayashi Koinobori) ในจังหวัดกุมมะ (Gumma) มีชื่อเสียงระดับโลก และได้รับการบันทึกสถิติลงในกินเนสส์บุ๊คว่ามีจำนวนธงปลาคาร์ปประดับประดาอยู่ในบริเวณเดียวกันมากที่สุดกว่า 4,000 ตัวในทุกๆ ปี

🎏 ธงปลาคาร์ป หรือโค่ยโนะโบริ (Koi no bori) คนญี่ปุ่นใช้แขวนประดับเพื่อเฉลิมฉลองวันเด็กผู้ชาย ซึ่งตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคมของทุกปี โดยจะเริ่มประดับธงตั้งแต่เดือนเมษายนไปจนถึงพฤษภาคม โดยเชื่อกันว่าปลาคาร์ปเป็นสัญลักษณ์ของการเจริญเติบโตและมีสุขภาพที่แข็งแรง เนื่องจากปลาคาร์ปเป็นปลาที่แข็งแรงมาก สามารถว่ายน้ำทวนน้ำตกได้

🏞เทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมไปถึงต้นเดือนพฤษภาคม โดยจะประดับประดาธงปลาคาร์ปใน 5 จุดหลักของเมืองคือ แม่น้ำสึรุอุดะ (Tsuruuda River) สวนสึสึจิงาโอกะ (Tsutsujigaoka Park) สวนทาทาระนุมะ (Tataranuma Park) สวนคนโดนุมะ (Kondonuma Park) และแม่น้ำโมรินจิ (Morinji River) นอกจากนี้ จะมีการเปิดไฟประดับไลท์อัพสวยงามตามสถานที่จัดงานในยามค่ำคืนด้วย

🌸 หนึ่งในจุดไฮไลต์แนะนำคือ บริเวณสวนสึสึจิงาโอกะ ที่อยู่ริมแม่น้ำสึรุอุดะ และอยู่ไม่ไกลจากสถานีทาเทบายาชิ ซึ่งจะได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ซากุระที่กำลังบานสะพรั่งทั้งสองฝั่งแม่น้ำ พร้อมกับธงปลาคาร์ปจำนวนมากที่แขวนประดับประดาอยู่เหนือแม่น้ำอีกด้วย เป็นจุดถ่ายรูปอันน่าประทับใจที่ไม่ควรพลาด

🚆 การเดินทาง : ให้เริ่มจากสถานีอาซากุสะ (Asakusa Station) ในโตเกียว ขึ้นรถไฟของบริษัทโทบุ (Tobu Railway) สาย Limited Express Ryomo ไปลงที่สถานีทาเทบายาชิ (Tatebayashi Station) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นเดินประมาณ 15 นาทีไปยังสวนสึสึจิงาโอกะซึ่งเป็นหนึ่งในจุดที่จัดงานเทศกาลธงปลาคาร์ป

👉 รายละเอียดเพิ่มเติม :
https://www.visit-gunma.jp

🎫 พาสรถไฟที่เกี่ยวข้อง : Greater Tokyo Pass ใช้เดินทางด้วยรถบัสและรถไฟของบริษัทเอกชนต่างๆ เช่น Tobu Railway (แต่ไม่รวมของบริษัท JR) จากโตเกียวไปยังจังหวัดรอบๆ รวมถึงจังหวัดกุมมะ ตามที่กำหนด ระยะเวลาใช้งาน 3 วันต่อเนื่อง
https://greater-tokyo-pass.jp/en/