สัมผัสความงาม 4 ฤดูกาลของหมู่บ้านมรดกโลก หมู่บ้านชิราคาวะโก (Shirakawago)

หมู่บ้านชิราคาวะโก (Shirakawago) หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์อันงดงาม และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเมื่อปี ค.ศ.1995 หนึ่งในเอกลักษณ์โดดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือ บ้านโบราณแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) ที่หลังคามีความลาดชันมาก เพื่อป้องกันหิมะตกหนักทับถมจนหลังคาถล่ม ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านดั้งเดิมที่ทำให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

☃️ ในฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ทั่วทั้งหมู่บ้านชิราคาวะโกจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน ชวนให้นึกถึงภาพหมู่บ้านในเทพนิยายเลย ซึ่งในเดือนมกราคมของทุกปีจะมีการจัดงานประดับไฟไลท์อัพยามค่ำคืนด้วย เป็นบรรยากาศที่งดงามน่าประทับใจที่ใครๆ ต่างก็ใฝ่ฝันมาเยือน (ในปี 2021 ได้ยกเลิกการจัดงานประดับไฟไลท์อัพเป็นการชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19)

🌸 ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม-พฤษภาคม จะเต็มไปด้วยความสดใสจากมวลหมู่ดอกไม้ที่ผลิบานสะพรั่ง โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน ภาพทิวทัศน์สีชมพูของดอกซากุระจะเบ่งบานไปทั่วหมู่บ้านแห่งนี้ ประกอบกับนาข้าวที่กลายเป็นบึงน้ำจากหิมะละลาย สะท้อนภาพทิวทัศน์ซากุระและบ้านโบราณดูสวยงามมาก

🍀 ในฤดูร้อน สดชื่นกับความเขียวขจีของต้นไม้น้อยใหญ่ และภาพทุ่งนาข้าวสีเขียวสดในช่วงต้นฤดู ที่จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองเมื่อใกล้เก็บเกี่ยว ท่ามกลางความงามบ้านแบบโบราณ เป็นอีกบรรยากาศอันน่าประทับใจที่ไม่ควรพลาดไปเยือน

🍁 ส่วนฤดูใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่ ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน จะสดใสด้วยสีสันแห่งธรรมชาติ ทั้งส้ม เหลือง แดง ทั่วทั้งหมู่บ้าน และเป็นช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบายไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป อีกทั้งเดือนพฤศจิกายนยังเป็นช่วงที่มีการทดสอบระบบฉีดน้ำดับเพลิง เพื่อป้องกันอัคคีภัย กลายเป็นภาพที่ตระการตาที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือน

🚆 การเดินทาง : จากสถานีนาโกย่า (Nagoya) ขึ้นรถไฟด่วนสาย Ltd. Exp. (Wide View) Hida ไปลงที่สถานีทาคายามะ (Takayama Station) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นต่อรถบัส Nohi Bus ประมาณ 50 นาที ไปลงที่หมู่บ้านชิราคาวะโก (แนะนำให้จองที่นั่งรถบัสล่วงหน้า)

ในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะตกค่อนข้างเยอะ แนะนำให้ใช้บริการรถสาธารณะในการเดินทางไปยังหมู่บ้านชิราคาวะโก เนื่องจากที่จอดรถมีจำนวนจำกัด และอาจจะไม่คุ้นเคยเส้นทางสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ขับรถบนหิมะมาก่อน

👉 รายละเอียดเพิ่มเติม :
https://www.japan.travel/en/spot/2031/
🎫 พาสรถไฟที่เกี่ยวข้อง : Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ใช้เดินทางด้วยรถไฟ JR จากนาโกย่าไปยังทาคายามะ รวมถึงรถบัส Nohi Bus ไปยังหมู่บ้านชิราคาวะโก และพื้นที่อื่นๆ ตามที่กำหนด ระยะเวลาใช้งาน 5 วันต่อเนื่อง
https://touristpass.jp/th/takayama_hokuriku/
📍 ข้อมูลที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/LEFFNpUmSEX6JvfF9