เผยที่มา ซามูไร บลู (SAMURAI BLUE) ฉายาทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น

ในการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้น เปิดโอกาสให้แฟน ๆ ได้เรียนรู้เรื่องภูมิศาสตร์และเรื่องประวัติศาสตร์ของทุก ๆ ประเทศที่เข้าทำการแข่งขัน ซึ่งหนึ่งในประเทศที่เป็นตัวแทนของทวีปเอเชียที่คนไทยเรารู้จักกันดี นั่นก็คือ “ทีมชาติญี่ปุ่น”

สำหรับทีมชาติญี่ปุ่น มีการตั้งฉายาว่า Samurai Blue (ซามูไร บลู หมายถึง ซามูไร สีน้ำเงิน) โดยคำว่า Samurai Blue” เป็นคำพูดติดปากผู้คนที่คิดขึ้นโดยสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (JFA) เพื่อสนับสนุนทีมญี่ปุ่นในศึกฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมนี วลีที่เป็นตัวเลือกหลายคำถูกหยิบยกขึ้นมา แต่ “Samurai Blue” เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามของแฟนๆ จากแบบสำรวจความคิดเห็น

วลีนี้เป็นการรวมคำสำหรับนักรบโบราณของญี่ปุ่น “ซามูไร” ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วโลกผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Last Samurai เข้ากับสีของเสื้อทีมชาติญี่ปุ่นคือสีน้ำเงิน “ซามูไรบลู” มีความหมายถึงการต่อสู้ด้วยความภาคภูมิใจ การเล่นที่ยุติธรรม และความปรารถนาอันแรงกล้าเพื่อชัยชนะ

ในช่วงก่อนฟุตบอลโลก มีการแจกธงสีน้ำเงินให้กับแฟน ๆ ในการแข่งขันฟุตบอลและกิจกรรมต่าง ๆ ทั่วประเทศ ในขณะที่รถบัสบางคันก็ถูกตกแต่งด้วยสีน้ำเงินเพื่อแสดงการสนับสนุนทีมญี่ปุ่น เต็นท์ขนาดยักษ์ชื่อ Samurai Blue Park เปิดให้บริการในโยโกฮาม่าเพื่อเป็นฐานแฟนคลับอย่างเป็นทางการ ในขณะเดียวกัน JFA ได้เรียกร้องให้ผู้คนทั่วประเทศสวมชุดสีฟ้าในวันที่ญี่ปุ่นมีการแข่งขัน เพื่อเผยแพร่จิตวิญญาณของ “ซามูไรบลู” ไปทั่วประเทศ

ข้อมูลที่มา
https://web-japan.org/trends/buzz/bz0606.html