โมเอะพี สาวญี่ปุ่นหัวใจแกร่ง ว่าที่คุณแม่ผู้มีปัญหาทางร่างกาย

“โมเอะพี” สาวญี่ปุ่นวัย 25 ปี เพิ่งจะแต่งงานในปีนี้และกำลังตั้งท้องได้ 6 เดือน เธอได้เริ่มเขียนไดอะรี่ออนไลน์เพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของเธอ ที่ถึงแม้เธอจะมีความบกพร่องทางร่างกาย แต่เธอก็ยังคงมีจิตใจที่เข้มแข็งมองโลกมุมบวก ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับสามี และสนุกกับการดูแลสัตว์เลี้ยง 2 ชนิด คือเม่น และสุนัข

การใช้ชีวิตในทุก ๆ วันของโมเอะพี ของคู่ตัวเธอคือวีลแชร์ไฟฟ้า และเครื่องช่วยหายใจ แต่เธอมักจะบอกกับทุก ๆ คนว่า “ฉันยังสุขสบายดี ในแบบที่ฉันเป็น”


ภาพถ่ายเอ็กซเรย์การผ่าตัดกระดูกสันหลังที่คดของโมเอะพี

สำหรับความบกพร่องทางร่ายกายของโมเอะพี เป็นมาตั้งแต่กำเนิดจากโรคกระดูกอ่อนไม่เจริญเติบโต (#Achondroplasia) ซึ่งเป็นความผิดปกติที่เกิดจากพันธุกรรม ทำให้กระดูกสันหลังคดมาตั้งแต่เกิด

เท่านั้นยังไม่พอ โมเอะพี เกิดมาโดยไม่มีปอดข้างขวา เท่ากับว่าเธอต้องใช้ชีวิตมา 25 ปี โดยมีปอดเพียงข้างเดียว!

ด้วยเหตุที่เธอมีปอดเพียงข้าวเดียว ทำให้ในช่วงวัยเด็กเธอเกือบเสียชีวิตมาหลายครั้งด้วยอาการปอดบวม และในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเพราะถ้าหากเธอติดโควิดขึ้นมา น่าจะเกิดอาการที่หนักและรุนแรงได้


โมเอะพีต้องใช้เครื่องข่วยหายใจจากอาการหลอดลมตีบ

หลังจากการผ่าตัดกระดูกสันหลัง เธอก็มีอาการหลอดลมตีบ ซึ่งขึ้นอยู่กับท่าทาง และทำให้เธอหายใจลำบาก ทำให้คุณหมอต้องแนะนำให้เธอใช้เครื่องช่วยหายใจเมื่อมีอาการหายใจลำบากเกิดขึ้น

แต่ในตอนนี้การทำงานของระบบทางเดินหายใจก็ดีขึ้นทีละเล็กทีละน้อยเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และตอนนี้เธอใช้เครื่องช่วยหายใจเฉพาะเมื่อมีการเคลื่อนไหวมาก เวลาอาบน้ำ และเวลาออกนอกบ้าน

เธอเล่าในไดอะรี่ออนไลน์ทิ้งท้ายว่า ขณะที่กำลังเขียนเล่าเรื่องราวอยู่นี้ ลูกในท้องของเธอก็กำลังดิ้นขยับตัวทำให้เธอรู้สึกมีความสุขและอบอุ่นหัวใจมาก เธอรู้สึกมีความสุขในทุกวันของชีวิตร่วมกับครอบครัว และขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านเรื่องราวชีวิตของเธอด้วยแววตาที่อบอุ่น

เรียบเรียงข้อมูลจาก
https://ameblo.jp/moep0403/entry-12753401796.html?adxarea=Bna2s