รัฐมนตรีญี่ปุ่นรับฟังความเห็นจากผู้ว่าการจังหวัดฟูกูชิมะ และผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิ

คณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้ประชุมร่วมกันในวันศุกร์ที่ 16 เมษายน เพื่อหารือแผนการสำหรับวิธีที่ผู้ประกอบการของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิที่เสียหาย จะใช้ในการปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วซึ่งสะสมอยู่มาก ลงสู่ทะเลอย่างปลอดภัยและโปร่งใส

พวกเขาได้รับฟังความเห็นจากผู้ว่าการจังหวัดฟูกูชิมะและผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าดังกล่าว

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกัน นับตั้งแต่มีการตัดสินใจแผนการที่จะปล่อยน้ำบำบัดแล้วลงสู่ทะเล พวกเขากล่าวว่าต้องการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์จากข่าวลือด้านลบต่ออุตสาหกรรมในท้องถิ่น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการประมง

พวกเขาได้ยืนยันว่าจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นนี้และจะจัดการอย่างรวดเร็วต่อความท้าทายที่อาจเกิดขึ้น

คณะรัฐมนตรีกล่าวว่าพวกตนกำลังพิจารณาวิธีการที่ดีที่สุดในการระบายน้ำ โดยจะให้ความสำคัญต่อความโปร่งใสและความปลอดภัย

พวกเขาได้จัดตั้งคณะทำงานซึ่งจะรับฟังความเห็นจากตัวแทนเทศบาลและอุตสาหกรรมทั้งหลาย และจัดทำแผนการดำเนินงานภายในสิ้นปีนี้ โดยแผนการดังกล่าวจะครอบคลุมระยะเวลา 2 ปี นับจนถึงการเริ่มปล่อยน้ำและรวมเวลาหลังจากนั้นด้วย

ทั้งนี้ น้ำเสียดังกล่าวผ่านการบำบัดเพื่อขจัดเอาสารกัมมันตรังสีส่วนใหญ่ออกไปแล้ว แต่สารกัมมันตรังสีทริเทียมยังคงหลงเหลืออยู่

ก่อนการระบายน้ำ จะมีการเจือจางเพื่อให้ความเข้มข้นของทริเทียมอยู่ในระดับน้อยกว่าที่ญี่ปุ่นกำหนดไว้เป็นมาตรฐาน ความเข้มข้นดังกล่าวจะอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 7 ส่วนของระดับที่องค์การอนามัยโลกแนะนำไว้สำหรับน้ำดื่ม

คณะรัฐมนตรีให้คำมั่นว่าจะรับประกันการเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดที่อาจสร้างความเสียหาย

ด้านประเทศเพื่อนบ้านของญี่ปุ่นกำลังวิพากษ์วิจารณ์แผนการนี้อย่างต่อเนื่อง

กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า ได้เรียกเอกอัครราชทูตของญี่ปุ่นเข้าพบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน เพื่อแสดงให้เห็นถึง “ความไม่พอใจอย่างยิ่งและการคัดค้านอย่างหนักแน่น” ของจีน