ชีวิตต้องสู้! เด็กสาวญี่ปุ่นสอบผ่าน มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ขอทุนยูนิโคล

เด็กสาวชาวญี่ปุ่นผู้มีความใฝ่ฝันไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ แต่คนรอบข้างไม่มีใครสนับสนุนเธอ ภาษาอังกฤษก็ไม่เก่ง แต่เธอก็ทำได้สำเร็จ!

Matsumoto Anna เด็กสาววัย 18 ปี จากอำเภอเมืองโทคุชิมะ เด็กบ้านนอกผู้ไม่เคยไปเรียนต่างประเทศมาก่อนเลย ซึ่งปกติแล้วเด็กญี่ปุ่นที่สนใจการศึกษาต่อต่างประเทศจะเข้าคอร์สซัมเมอร์หรือคอร์สโฮมสเตย์ที่ต่างประเทศเป็นเรื่องธรรมดา แต่เธอไม่เคยไปไหนเลย เธอเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายเอกชนแห่งหนึ่งในตัวจังหวัด พ่อแม่เป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ แต่ปีนี้เธอสามารถสอบผ่านเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย Stanford สหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ

ส่วนสาเหตุที่เป็นแรงบันดาลใจผลักดันให้เธออยากไปเรียนต่างประเทศ  มาจากเหตุการณ์ตอนบ่ายวันหนึ่งในคาบเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เธอเกิดความสงสัยปัญหาอย่างหนึ่งจึงถามครูผู้สอนตรงๆ แต่เธอกลับถูกครูมองเป็นตัวประหลาด และตราหน้าเธอว่า เก่งเกินหน้าเกินตาเพื่อนร่วมชั้นเรียน ทำให้เธอรู้สึกน้อยใจและเธอได้ยินมาว่าโรงเรียนที่ต่างประเทศจะเปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาได้แสดงความคิดเห็นอย่างอิสระเสรี พูดง่ายๆ คือ ไม่มีการปิดกั้นจินตนาการของเด็กนั่นเอง

ตอนเธอเรียนอยู่ ม. 5 ในฤดูร้อน เธอได้เข้าร่วมงานค่ายวิทยาศาสตร์อาเซียน ร่วมพูดคุยกับนักวิจัยรางวัลโนเบลซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เธอได้ยินเพื่อนนักเรียนจากชาติต่างๆ พูดกันว่า ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยอเมริกากันเถอะ นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันพูดว่า สิ่งที่สำคัญกว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศคือ การทำให้เป้าหมายเป็นความจริงต่างหากล่ะ ถ้าเธอพยายามทำอะไรให้สุดความสามารถแล้วนะ เธอจะสามารถเปลี่ยนโลกได้

พอเธอได้ฟังดังนั้นเธอรู้สึกว่าไฟในตัวได้ลุกเจิดจ้าขึ้นอย่างทันทีทันใด แต่พอเธอกลับมาบ้านและเล่าความฝันให้ครูรวมถึงครอบครัวฟัง ก็มีแต่คนหัวเราะเยาะ บอกว่าคนญี่ปุ่นไปเรียนมหาวิทยาลัยต่างประเทศไม่เวิร์คหรอก อย่าเพ้อฝันให้มากนักอยู่กับความจริงด้วย คนรอบๆ ตัวเธอไม่มีใครเลยที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ

ผู้หญิงไม่เหมาะที่ไปทางสายวิทยาศาสตร์จริงหรือ ?? หลายๆ คนบอกว่า ผู้หญิงญี่ปุ่นไม่มีทางเข้าใจวิทยาศาสตร์อย่างลึกซึ้งหรอก บ้างก็บอกว่า ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงนะอย่าไปเลยสายวิทย์ สายวิศวะ ไม่เวิร์คหรอก เดี๋ยวจะไม่ได้แต่งงาน ขนาดรุ่นพี่หลายคนยังต้องล้มเลิกความตั้งใจกลางคัน

แต่เธอกลับไม่ยอมให้ใครๆ มาเปลี่ยนความตั้งใจของตัวเองไปได้ เธอตั้งใจมุ่งมั่นอย่างสุดกำลังและในท้ายที่สุดเธอก็สามารถสอบผ่านเข้าศึกษาต่อในคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย Stanford ได้ในที่สุด แต่ข่าวร้ายที่เป็นปัญหาใหญ่ต่อมาคือ พ่อแม่ไม่มีเงินส่งเสียเธอเรียนได้ขนาดนั้นนะสิ อย่าว่าแต่ค่าเทอมเลย แค่ค่าหอพักค่ากินอยู่ก็ไม่มีให้

แต่เธอไม่ยอมให้อุปสรรคใดๆ มาเปลี่ยนแปลงเป้าหมายในชีวิต เธอส่งคำร้องไปมูลนิธิการกุศลทั่วประเทศญี่ปุ่น และสุดท้ายเธอสอบผ่านได้ทุนการศึกษาจากมูลนิธิ Yanai foundation ของมหาเศรษฐีประธานธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ดัง UNIQLO ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

* ภายหลังเรื่องของเธอเป็นข่าวในญี่ปุ่น มีแต่คนดังจากหลายวงการต่างเข้าไปคอมเมนท์ให้กำลังใจเธอ โดยเฉพาะผู้หญิงญี่ปุ่นที่ไปประสบความสำเร็จที่ต่างประเทศต่างออกมาให้กำลังใจล้นหลาม ทุกคนสนับสนุนให้เธอไปเรียนต่อและกลับมาพัฒนาประเทศรวมถึงกลับมาเปลี่ยนแปลงทัศนคติของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อผู้หญิง

สามารถไปติดตาม Twitter ของ Matsumoto Anna ได้ที่ https://twitter.com/my_liberty_?s=21


แหล่งข่าว
https://www.asahi.com/amp/articles/ASP5P5KGBP5LUTIL04W.html