เที่ยวเมืองคะมะคุระ ไหว้พระใหญ่ไดบุตสึ และเพลิดเพลินกับที่เที่ยวมากมาย

คะมะคุระ (Kamakura) เป็นเมืองท่องเที่ยวที่คนไทยนิยมไปเยือน รายล้อมไปด้วยบรรยากาศเมืองเก่าให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต และอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว

🙏 ไฮไลต์สำคัญที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองนี้คือ องค์พระขนาดใหญ่ “คะมะคุระ ไดบุตสึ (Kamakura Daibutsu)” ที่ตั้งอยู่ในวัดโคโตคุอิน (Kotoku-in Temple) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิที่หล่อจากทองแดง สูงประมาณ 11.3 เมตร เทียบเท่าตึกสูงราว 4 ชั้น และมีน้ำหนักถึง 121 ตัน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1252

🙏 ตามบันทึก องค์พระใหญ่นี้เดิมเคยประดิษฐานอยู่ภายในห้องโถงซึ่งเป็นอาคารไม้ แต่เมื่อประสบภัยพิบัติทำให้อาคารเสียหาย แต่พระพุทธรูปไดบุตสึกลับไม่ถูกทำลายและยังคงสภาพเดิมทุกอย่าง จึงเกิดความเลื่อมใสศรัทธาต่อองค์พระ เป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองมาจนทุกวันนี้

🙏 ปัจจุบัน องค์พระใหญ่ไดบุตสึตั้งตระหง่านอยู่กลางแจ้งอย่างโดดเด่นภายในวัด โดยมักนิยมมาขอพรเรื่องสุขภาพ ให้มีอายุยืนยาว และการเอาชนะอุปสรรคต่างๆ เหมือนกับที่พระพุทธรูปอยู่มาได้จนปัจจุบัน และอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือ ด้านข้างขององค์พระใหญ่ไดบุตสึจะมีประตูทางเข้าซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปชมด้านในองค์พระได้ (มีค่าเข้าชมเพิ่ม 20 เยน)

นอกจากนี้ ในเมืองคะมะคุระก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย เช่น “ย่านช้อปปิ้งบนถนนคนเดินโคมะจิ (Komachi Street)” ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟคะมะคุระ เป็นแหล่งรวมร้านขายของฝากของที่ระลึก และมีอาหารอร่อยให้เลือกช้อปเลือกชิมด้วย อาทิ 🐙 ทาโคะ เซมเบ้ (Tako Senbei) หรือข้าวเกรียบแผ่นใหญ่ที่ใส่ปลาหมึกยักษ์ลงไปด้วย ซอฟท์ครีมรสชาติหลากหลาย แล้วก็ยังมีขนมกับของที่ระลึกที่ทำเป็นรูปองค์พระใหญ่ เช่น หน้ากากรูปพระใหญ่ไดบุตสึ และคุกกี้รูปพระใหญ่ เป็นต้น

🚆 การเดินทาง : จากโตเกียว ให้เริ่มต้นที่สถานีชินจูกุ (Shinjuku Station) ขึ้นรถไฟสาย JR Shonan-Shinjuku Line ไปลงที่สถานีคะมะคุระ (Kamakura Station) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถไฟเอโนะเดน (Enoden Railway) ประมาณ 5 นาทีไปลงที่สถานีฮะเซะ (Hase Station) แล้วเดินอีกประมาณ 7 นาทีก็ถึงวัดโคโตคุอินที่เป็นที่ประดิษฐานองค์พระใหญ่ไดบุตสึ

🗻 หลังจากเที่ยวเมืองคะมะคุระแล้ว สามารถนั่งรถไฟเอโนะเดนไปเที่ยวต่อที่ “เกาะเอโนะชิมะ (Enoshima)” ที่สามารถมองเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิ และยังมีกิจกรรมสนุกๆ มากมายในบรรยากาศที่ผ่อนคลายสบายๆ ริมทะเล

👉 รายละเอียดเพิ่มเติม :
https://www.japan.travel/en/spot/1588/
🎫 พาสรถไฟที่เกี่ยวข้อง : JR Tokyo Wide Pass ใช้เดินทางจากด้วยรถไฟบริษัท JR จากโตเกียวไปยังเมืองคะมะคุระ และพื้นที่รอบๆ โตเกียวตามที่กำหนด ระยะเวลาใช้งาน 3 วันต่อเนื่อง
https://www.jreast.co.jp/multi/pass/tokyowidepass.html
📍 ข้อมูลที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/9WuA7Fvuhr3SsrKe9


ข้อมูล: การท่องเที่ยวญี่ปุ่น