ฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่น

 1.ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) 

ที่ญี่ปุ่นฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ช่วงต้นเดือนมีนาคมจะยังหนาวอยู่ พอช่วงกลางเดือนที่อุณภูมิเริ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 16~20℃ ต้นไม้ใบหญ้าที่เคยแห้งตอนฤดูหนาวจะเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาออกใบมากขึ้นเมื่อถึงสิ้นเดือนมีนาคม เราจะเริ่มเห็นดอกซากุระบานจากทางฝั่งภาคใต้ของประเทศ ดอกซากุระถือว่าเป็นดอกไม้ขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งขอประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจะนิยมจัดงาน 花見(Hanami)คือไปจับจองที่ กางเสื่อนั่งกินข้าวใต้ต้นซากุระเพื่อชมดอกไม้ไปสังสรรค์ไป โดยงานฮานามิจะถูกจัดในช่วงกลางเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเมษายน พอเข้าสู่ช่วงเมษายนไปจนถึงพฤษภาคม จะเป็นช่วงที่อุณหภูมิอยู่ในระดับที่พอดีอากาศดีที่สุดในหนึ่งปี และในขณะเดียวกันเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า Golden Week (สิ้นเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม) ซึ่งเป็นวันหยุดยาวประจำปีของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีคนมากมายกลับบ้านเกิด ถ้าใครไปช่วงนี้อาจจะต้องไปแย่งกินแย่งใช้กับคนญี่ปุ่น

2.ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)

ช่วงฤดูร้อนจะเริ่มด้วยการเข้าหน้าฝน ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน ไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม มีระยะเวลานานประมาณ 1 เดือน หน้าฝนที่ญี่ปุ่นจะเป็นอะไรที่ชื้น วันไหนที่ฝนตกก็จะตกแบบปรอยๆ และตกทั้งวัน อุณหภูมิจะไม่ร้อนมากในช่วงนี้พอเลยหน้าฝนก็จะเข้าสู่หน้าร้อนเต็มตัว โดยรวมแล้วความชื้นในฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นจะสูงทำให้ใครที่ไปเที่ยวในฤดูนี้อาจรู้สึกร้อนอบอ้าว เป็นเพราะไอระเหยของน้ำทะเลแปซิฟิกทางด้านใต้ของประเทศจะเข้ามาปกคลุม คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะชอบไปเล่นน้ำทะเลในฤดูนี้ อุณหภูมิบางวันจะสูงเกิน 35℃ และต้องไม่ลืมว่าบ้านเค้าชื้นกว่าบ้านเรามันจะทำให้ร้อนพอๆกับหน้าร้อนบ้านเรา

ช่วงกลางเดือนสิงหาคม จะมีเทศกาล お盆 (Obon) หรือเทศกาลเชงเม้งของประเทศญี่ปุ่น คนที่นู่นก็จะถือโอกาสกลับบ้านเกิดทำให้การจองรถไฟ เครื่องบินแน่นมาก

3.ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน) 

ช่วงเดือนกันยายนอุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงแต่ยังเหลือความร้อนอยู่ ตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายนไป จนถึงต้นเดือนตุลาคม จะมีพายุลูกใหญ่เข้าติดต่อกัน

กันยายน – พฤศจิกายน ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ช่วงนี้คนญี่ปุ่นจะมีกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น งานกีฬาสีในโรงเรียน ออกเที่ยวภูเขาเพื่อ ดูใบไม้ที่ผลัดสีสวยงาม หลังช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่อากาศเริ่มหนาวขึ้น ใบไม้ที่ผลัดสีก็เริ่มร่วง ต้นไม้ใบหญ้าจะเริ่มเฉา

4.ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์)  

พอเข้าเดือนธันวาคมจะเริ่มเห็นหิมะตกในที่ต่างๆ ฤดูหนาวนี้อุณภูมิจะลดลง บางที่ก็ต่ำกว่า 0℃ บางที่หิมะตกสูงทับกันถึง 2~3mก็มี

ถ้าเป็นแถบคันโต หรือ แถบโตเกียวจะมีหิมะตกนิดหน่อย และอุณหภูมิก็ไม่ได้ลดลงต่ำมาก อากาศจะแห้ง พอใกล้เทศกาลคริสต์มาส ในเมืองจะถูกประดับประดาไปด้วยแสงไฟ ส่วนช่วงปีใหม่จะเป็นช่วงที่คนกลับบ้าน ที่ญี่ปุ่น เรียกว่า 初詣(Hatsumoude)คือ ไปศาลเจ้าเพื่อไปขอพรตอนเริ่มปีใหม่ ช่วงเดือนมกราคม ไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ จะถือเป็นช่วงเวลาที่หนาวที่สุด ถ้าใครไปช่วงนี้ต้องเตรียมเสื้อกันหนาวไปเยอะๆ

พอเข้ากลางเดือนกุมภาพันธ์ อุณภูมิจะค่อยๆสูงขึ้น ในช่วงนี้คนญี่ปุ่นจะเริ่มเตรียมตัวเพื่อปีการทำงานหรือปีการศึกษาใหม่ เพราะที่นู่นเค้าจะเริ่มต้นในเดือนเมษากันค่ะ

ฤดูกาลในญี่ปุ่น

ฤดู  เดือน  อุณหภูมิ
 ฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม – พฤษภาคม 10 – 20 °C
 ฤดูร้อน มิถุนายน – สิงหาคม 20 – 30 °C
 ฤดูใบไม้ร่วง กันยายน – พฤศจิกายน 10 – 20 °C
 ฤดูหนาว ธันวาคม – กุมภาพันธ์ 0 – 10 °C