เผยที่มาของคำว่า “โดนตก” แบบไอดอลญี่ปุ่น

“โดนตก” ศัพท์ที่โอตาคุไอดอลญี่ปุ่นนำมาใช้ คำนี้มาจากภาษาญี่ปุ่น คำว่า 釣られた ทสึราเรตะ ซึ่งเป็นรูปถูกกระทำ (ในอดีต) ของคำกริยา 釣る ที่แปลว่า “ตก(ปลา)” นั่นเอง ซึ่งคำว่า 釣る มีความหมายแฝงอีกนัยนึงว่า “ล่อ” หรือ “หลอกล่อ” ด้วยครับ ซึ่งคนญี่ปุ่นเอง เขาก็ใช้กันในความหมายนี้กันมานานแล้วครับ ✔️

釣る=ファンの心を釣るということです。
ตก = การตกหัวใจของแฟนๆ

นึกภาพ “ไอดอลเหวี่ยงเบ็ดตกปลา” เอาไว้นะครับ

ดังนั้น โดนตก = โดนไอดอลตกหัวใจ
ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคำว่า ” (เดินไป)ตกหลุมรัก ” แต่อย่างใด ❌

การ”ตก”นั้น จะเห็นได้ชัดก็ต่อเมื่อ เรากับไอดอลเจอหน้ากัน แล้วไอดอลมีความพยายามที่จะเข้าหาเพื่อตกเราให้ได้ เช่น การชวนคุยด้วยสายตาอันออดอ้อน แสดงกริยาท่าทางที่ทำให้โอตะใจสั่นหวั่นไหว ส่งจุ๊บให้ ยิงวิ้งใส่ หรือพยายามสบตาเราบ่อย ๆ ตอนแสดงไลฟ์ เป็นต้น ✔️

บางทีแค่ไอดอลยิ้มให้ตามมารยาทยังไม่นับว่า “ตก” เลยครับ ❌ เพราะตกของจริง ไอดอลต้องลงทุนยิ่งกว่านั้น

และจากประสบการณ์เพื่อนๆ ที่ไปตามไอดอลถึงที่ญี่ปุ่น ทุกคนฟันธงเป็นเสียงเดียวกันว่า การที่ไอดอลพยายามจะตกเรา ใกล้เคียงกับการ “อ่อย” ในภาษาไทยมาก ๆ ครับ

ดังนั้นสรุปอย่างไม่เป็นทางการได้ว่า
“โดนตก = โดนอ่อย”
อ่อยแบบซึ่งๆ หน้าด้วยนะ ! ถึงจะฟังดูแรงๆ แต่แบบนี้ก็จะเข้าใจกันง่ายกว่าใช่ไหมครับ

สำหรับภาษาญี่ปุ่นแล้ว การดูรูปหรือคลิปที่คนอื่นถ่าย ยังไม่นับว่า ไอดอลพยายามตกเรานะ ❌❌❌ แบบนั้นคนโดนตก คือ ตากล้องหรือคนที่ถ่าย ! ไม่ใช่คนที่มาดูคลิปทีหลังครับ น้องเค้าไม่ได้อ่อยเราง่ะ

แต่ถ้าเพื่อนถ่ายไอดอลที่พยายามจะตกเรามาฝาก ก็อีกเรื่องนึง “เน่ๆ xxxซังมาหาเค้าด้วยล่ะ ถ้าวันหลังยังไม่มาอีกจะงอนแล้วนะ” แบบนี้สิตกผ่านคลิปของจริง ✔️

พวกโปรแกรมที่เห็นหน้า การที่ไอดอลพยายามเรียกชื่อแล้วทำเสียงอ้อนแบบมีจุดประสงค์เพื่อตกเรา(คนเดียว) แบบนี้ก็สามารถเรียกว่าโดนตกได้เหมือนกันครับ ✔️

ปล.ถ้าไอดอลลงรูปหรือคลิปตัวเองในแนวล่อลวงโอตะ ก็น่าจะเรียกว่าการทดลองตก ตกเบาๆ ตกลองเชิงแบบไม่เลือกหน้าผ่านโซเชี่ยลก็ว่าได้ครับ ถ้าใครอยากโดนตกของจริงก็มาหาฉันสิ แฮร่


เครดิต: