เที่ยวย่านชิบุยะ ถ่ายรูปกับ “ฮะจิโค” สุนัขยอดกตัญญู

ใครที่เคยไปเที่ยวย่านชิบุยะ (Shibuya) ในโตเกียว (Tokyo) คงจะเคยเห็นรูปปั้นสุนัขฮะจิโค (Hachiko) ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟชิบุยะ จึงเรียกบริเวณนั้นว่า “ฮะจิโค สแควร์ (Hachiko Square)” ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์และจุดนัดพบยอดนิยมของย่านชิบุยะ

🐕 ฮะจิโค เป็นสุนัขสายพันธุ์อะคิตะ อาศัยอยู่ที่ชิบุยะในโตเกียวกับผู้เป็นเจ้านายชื่อว่า ศาตราจารย์ฮิเดะซาบุโร อุเอโนะ (Hidesaburo Ueno) อาจารย์ภาควิชาเกษตรศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว โดยในช่วงเย็นของทุกวัน ฮะจิโคจะมารอรับเจ้านายที่หน้าสถานีรถไฟชิบุยะ จนวันหนึ่งในปีค.ศ. 1925 ศ.จ. อุเอโนะ ได้เสียชีวิตอย่างกระทันหัน แต่ฮะจิโคก็ยังคงมารอรับเจ้านายอยู่ทุกวัน จนกระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 1935 รวมระยะเวลากว่า 9 ปี ที่ไปรอคอยเจ้านายที่หน้าสถานีทุกวัน เรื่องราวความจงรักภักดีของฮะจิโคเป็นที่น่าประทับใจ และได้กลายเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความกตัญญู

🐕 ในปีค.ศ. 2015 ซึ่งครบรอบ 90 ปี ในการจากไปของ ศ.จ. อุเอโนะ และครบรอบ 80 ปี ที่ฮะจิโคเสียชีวิต มหาวิทยาลัยโตเกียวจึงได้สร้างรูปปั้นของทั้งสองในอิริยาบทของเจ้านายที่ได้กลับมาพบสุนัขผู้ซื่อสัตย์อีกครั้ง โดยรูปปั้นนี้ตั้งอยู่ที่ภาควิชาการเกษตรและวิทยาศาสตร์ ในมหาวิทยาลัยโตเกียว

🚦 อีกจุดที่ถือเป็นแลนด์มาร์คของย่านนี้ก็คือ “ห้าแยกชิบุยะ” ที่เต็มไปด้วยผู้คนข้ามถนนกันขวักไขว่ในบรรยากาศสุดคึกคัก และหากสนใจถ่ายภาพทิวทัศน์มุมสูงของห้าแยกชิบุยะ ก็มีจุดที่สามารถถ่ายภาพได้หลายจุด เช่น “ชิบุยะสกาย (Shibuya Sky)” จุดชมวิวบนอาคารศูนย์การค้า Shibuya Scramble Square ที่ความสูงราว 230 เมตร สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของโตเกียวได้แบบ 360 องศา รวมทั้งวิวของห้าแยกชิบุยะด้วย

🏡 นอกจากนี้ ก็ยังมีที่เที่ยวใหม่ๆ อาทิ “สวนมิยาชิตะ (Miyashita Park)” ที่ครบครันทั้งแหล่งช้อปปิ้งและพื้นที่สันทนาการในที่เดียว เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยชั้น 1-3 จะเป็นพื้นที่ศูนย์การค้าและร้านอาหาร ส่วนชั้น 4 จะเป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่บนดาดฟ้า สำหรับชมวิวและพักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งมีโซนกิจกรรม เช่น ลานสเก็ตบอร์ด กำแพงปีนหน้าผาจำลอง อีกด้วย

🚆 การเดินทาง: สามารถโดยสารรถไฟ JR Yamanote Line หรือรถไฟใต้ดิน Tokyo Metro ไปลงที่สถานีชิบุยะ (Shibuya Station) จากนั้นเดินไปที่ทางออกประตู Hachiko Gate ก็จะได้เจอรูปปั้นสุนัขฮะจิโคบริเวณใกล้กับสถานี ก่อนจะเดินเที่ยวต่อตามจุดต่างๆ ในย่านชิบุยะ

👉รายละเอียดเพิ่มเติม :
https://www.japan.travel/en/spot/2177/
📍ข้อมูลที่ตั้ง : https://goo.gl/maps/jZdoN1bzeJB8xVN27