ปราสาทกิฟุและพระจันทร์เสี้ยว

“ปราสาทกิฟุ” (Gifu Castle) มีประวัติความเป็นมาราว 800 ปี แต่เดิมนั้นสร้างเป็นป้อมปราการบนภูเขาคิงกะเมื่อปี ค.ศ.1201 โอะดะ โนะบุนะงะ ขุนพลผู้มีชื่อเสียงแห่งยุคเซงโงะกุ ได้เข้ายึดและกลายเป็นผู้ครองปราสาทในปี ค.ศ.1567
.
ในเวลาดังกล่าว โอะดะได้เปลี่ยนชื่อพื้นที่บริเวณนี้จาก “อิโนะกุชิ” เป็น “กิฟุ” และเปลี่ยนชื่อตัวปราสาทจาก “ปราสาทอินะบะยะมะ” เป็น “ปราสาทกิฟุ” เนื่องจากโอะดะได้ขยายแคว้นของตนเองออกไปและรวบรวมญี่ปุ่นให้เป็นเอกภาพโดยใช้แนวคิดแบบใหม่และการปกครองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ปราสาทกิฟุจึงกลายเป็นศูนย์กลางกิจกรรมที่มีความคึกคัก
.
ตระกูลโอะดะได้สูญเสียปราสาทไปหลังจากที่ฮิเดะโนะบุ ซึ่งเป็นหลานชายของโนะบุนะงะ ได้รวบรวมสมัครพรรคพวกเข้ากับฝ่ายที่พ่ายแพ้ในยุทธการเซะกิงะฮะระซึ่งมีผลชี้ขาดในปี ค.ศ.1600 ส่งผลให้ญี่ปุ่นตกอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลโชกุนในยุคเอะโดะนานกว่า 250 ปี
.
ปราสาทในปัจจุบันซึ่งมีสามชั้นและสี่ระดับได้รับการสร้างขึ้นใหม่โดยใช้คอนกรีตเสริมเหล็กในปี ค.ศ.1956 และกลายเป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับความนิยมของเมืองกิฟุนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คุณสามารถเข้าชมห้องนิทรรศการของปราสาทและจุดชมวิวที่ชั้นบนสุดได้
.
ทุกคืนหลังจากดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปจนถึงเวลา 22:00 น. ปราสาทกิฟุจะสว่างไสวอย่างวิจิตรตระการตา โดยในฤดูร้อนบางช่วงจะมีการขยายเวลาเปิดให้เข้าชมปราสาทตอนกลางคืนอีกด้วย โดยปราสาทแห่งนี้ถือเป็นจุดชมวิวยามค่ำคืนยอดนิยมของกิฟุ ซึ่งสามารถชมวิวพาโนรามาของพื้นที่นี้ได้ในแบบไดนามิก 360 องศา