ศาลญี่ปุ่นตัดสินโทษจำคุกชายไทย เป็นเวลา 5 ปี 6 เดือน เหตุขับรถชนคนตาย ไม่ให้การช่วยเหลือ และหลบหนี

อุบัติเหตุทางถนนร้ายแรงซึ่งเกิดขึ้นที่อำเภอโทมิซาโตะ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมปี 2564 ที่ผ่านมา โดยรายละเอียดของข่าวได้สรุปสำนวนมาจากคำให้การยอมรับสารภาพของผู้ต้องหาชายชาวไทยวัย 29 ปี ไม่มีวีซาพำนักและไม่มีใบขับขี่ เขาขับรถยนต์มาถึงสี่แยกไฟแดงแล้วจะเลี้ยวขวาทั้ง ๆ ที่เป็นสัญยาณไฟแดง แต่เขามองไม่ทันสังเกตเพราะมัวแต่ดูแผนที่ในโทรศัพท์มือถือ เขาจึงตัดสินใจหักเลี้ยวขวาเลยและทันใดนั้นมีรถจักรยานยนต์คันหนึ่งพุ่งตรงเข้ามาและชนเข้ากับรถยนต์ของเขาอย่างเต็มแรง

คนขี่รถจักรยานยนต์เป็นเด็กหนุ่มนักเรียนโรงเรียนเซมมงอายุ 19 ปี ชื่อนายยาตะ โยสุเกะ เสียชีวิตคาที่เนื่องจากถูกกระจกรถยนต์ที่แตกเป็นใบมีดเสียบเข้าที่ลำคอตัดเส้นเลือดใหญ่ ส่วนเด็กหนุ่มอายุ 20 ปีที่นั่งซ้อนท้ายมาด้วยถูกกระแทกอย่างรุนแรงได้รับบาดเจ็บสาหัส ยังคงรักษาตัวอยู่และยังไม่สามารถออกจากโรงพยาบาลได้จนถึงทุกวันนี้

ผู้ชายชาวไทยลงมาจากรถยนต์ ร้องขอโทษเป็นภาษาญี่ปุ่น และลนลานอยู่สักพักหนึ่ง จากนั้นได้ทิ้งรถยนต์แล้ววิ่งหนีไปโดยไม่ให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองคนที่นอนจมกองเลือดอยู่เลยแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาวิ่งหนีไปถอดเสื้อผ้าทิ้งเพื่อไม่ให้ตำรวจตามตัวได้ นอกจากนั้นตำรวจยังตรวจพบการสนทนาในแอปพลิเคชันไลน์ระหว่างเขากับเพื่อนคนที่เป็นเจ้าของรถยนต์อีกด้วยว่า เขาวางแผนจะหนีไปจังหวัดโอซาก้า แต่สุดท้ายก็หนีไม่รอด ถูกตำรวจจับตัวได้หลังจากเหตุการณ์ผ่านไป 3 วัน

นายโยสุเกะวัย 19 ปี เด็กหนุ่มที่เป็นแก้วตาดสวงใจของพ่อแม่ หลังเลิกเรียนเขาได้ไปเที่ยวร้านคาราโอเกะกับเพื่อนอีกคน หลังจากออกจากร้านคาราโอเกะเขาได้ขี่รถจักรยานยนต์จะไปส่งเพื่อนที่บ้าน ก่อนจะถึงสี่แยกซึ่งทัศนวิสัยการมองเห็นชัดเจนดีมาก เขาขี่รถตรงไปตามสัญญาณไฟเขียว แต่ในทันใดนั้นก็มีรถยนต์คันหนึ่งหักเลี้ยวขวาออกมาอย่างกระชั้นชิด รถจักรยานยนต์จึงชนเข้ากับรถยนต์คันดังกล่าวอย่างรุนแรง จนทำให้คนขี่รถจักรยายนต์เสียชีวิต ส่วนคนซ้อนท้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส

รถยนต์ของผู้ต้องหาขาดการต่อทะเบียน ทำให้ไม่มีแม้แต่ประกันอุบัติเหตุ ดังนั้นครอบครัวผู้ตายจะไม่ได้รับเงินชดเชยใด ๆ เลย

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 มาศาลจังหวัดชิบะตัดสินลงโทษจำคุกผู้ต้องหาเป็นเวลา 5 ปี 6 เดือน ซึ่งชาวญี่ปุ่นมองว่าเป็นโทษที่เบามากสำหรับคดีร้ายแรงสะเทือนใจอย่างนี้

เรียบเรียงข้อมูลจาก
https://news.yahoo.co.jp/byline/yanagiharamika/20220627-00302706